27/12/2021 - 11:38 AMAdmin 470 Lượt xem

Lợi ích và những điều cần biết khi thiết kế vườn mái nhà phố

Thay vì phải vi vu ở các nơi xa thành phố để tận hưởng sự tươi mát, tại sao chúng ta không thiết kế vườn mái nhà phố tại chính ngôi nhà của mình? Đây là một giải pháp có thể tận dụng không gian tầng mái, tăng thông không gian xanh cho ngôi nhà và thành phố, đồng thời cải thiện không khí xung quanh nhà của bạn, và cũng là một nơi thư giãn rất tốt.

Thiết kế vườn mái nhà phố và những lợi ích của nó

Giá trị của một khu vườn là điều ai cũng biết và không thể bàn cãi, và vườn mái cũng vậy.

Lợi ích và những điều cần biết khi thiết kế vườn mái nhà phố

Thiết kế vườn mái nhà phố

1.  Làm mát và bảo vệ kết cấu của tầng mái

Việc trái đất ngày càng nóng lên, kéo theo môi trường sống của chúng ta ngày càng nóng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn, cây cối ít, lại càng nóng nhiều hơn nữa. Nhiệt lượng buổi trưa mà ngôi nhà bạn hấp thụ tỏa ra cũng sẽ làm nóng lên rất nhiều, nếu có một rừng cây xung quanh nhà hoặc ít nhất là trên mái nhà của bạn thì ngôi nhà bạn sẽ được giảm đi sức nóng rất nhiều, nhất là vào buổi trưa.

Cây cối và lớp đất nền trồng cây, sẽ hấp thụ nhiệt lượng của mặt trời thay vì mái nhà của bạn, nên việc có một vườn cây trên mái nhà, sẽ giảm tối đa hiện tượng co giãn vì nhiệt, tránh nứt nẻ cho nhà bạn khá tốt.

2.  Cho gia đình bạn không khí trong lành

Việc bạn thiết kế vườn mái nhà phố cho chính căn nhà của mình, một thời gian khi đã ổn định, thì không khí trong lành là thứ mà gia đình bạn không bao giờ thiếu.

3.  Không gian nghỉ dưỡng xanh

Nếu bạn đủ sáng tạo, thì trong quá trình thiết kế thi công vườn mái bạn hãy lên ý tưởng cho một chỗ nghỉ dưỡng, nghỉ ngơi, để khi rảnh rỗi gia đình có thể ngồi tận hưởng không gian xanh cùng nhau, hoặc đơn giản là uống một ly cà phê ngay tại khu vườn của mình.

Nhất là khi trong thời đại công nghiệp hóa, đâu đâu cũng là nhà cao tầng, thì việc trồng cây là vô cùng khó, thậm chí là rất khó vì không có diện tích, nên tầng mái là một lựa chọn vô cũng hợp lý. Thay vì trông vài chậu cây trang trí tầng mái, thì chúng ta có thể bày trí cả một khu vườn.

Khoa học cũng đã chứng minh, màu xanh của cây, tiếng xào xạc của lá cây có tác động rất tốt tới tâm lý của chúng ta, nhất là khi làm việc căng thẳng hoặc stress.

4.  Tăng thêm nguồn thực phẩm sạch tự nhiên

Ngoài việc trồng cây cảnh, chúng ta có thể trồng thêm rau củ, cây ăn trái ngắn ngày, việc có một khu vườn trên tầng mái đã thích, bạn thử nghĩ nếu chúng ta có một vườn rau hay một vườn trái cây ở đó sẽ tuyệt vời như thế nào. Ăn một thứ gì đó do mình trồng được là một trái nghiệm đáng giá vô cùng.

 Lợi ích và những điều cần biết khi thiết kế vườn mái nhà phố

Thiết kế thi công vườn mái

Những điều cần biết khi thiết kế vườn mái nhà phố

thiết kế vườn mái nhà phố là một trong những lĩnh vực kết hợp giữa xây trừng và trồng cây, nên sẽ có nhưng lưu ý và yêu cầu kỹ thuật riêng của nó

1.  Lưu ý khả năng chịu lực và khả năng chống thấm của tầng mái

Mỗi ngôi nhà đều có thiết kế, kết cấu và chịu lực khác nhau nên khi thiết kế vườn mái phải tính toán đến điểm này. Bao gồm trọng lượng của cây trồng, chậu, phân bón, nước tưới, thậm chí là trọng lượng của chúng ta khi ở trên đó, vân vân. . .

Theo TCVN 2737 về tải trọng và tác động, tải trọng mái và sàn sân thượng khi đã hoàn thiện được tính khoảng 150kg/m2, đây là tiêu chuẩn của cục xây dựng, bạn cũng phải nên nắm rõ điều này để khi thực hiện khu vườn của mình cho chuẩn và tránh các vấn đề pháp lý.

Vì trông cây phải đi đôi với nước tưới, nên việc chống thấm là một vấn đề không thể bỏ qua. Chẳng hạn như nếu làm một vườn cây lớn và trồng trực tiếp xuống mái nhà, chúng ta phải dùng sơn chống thấm loại tốt, đồng thời cũng cần thêm các loại lót chuyên dụng. Còn nếu trồng cây vào các khay hoặc chậu, chúng ta phải nên dùng tấm lót chống thấm nước, hoặc sơn chống thấm luôn các mái thì càng tốt. Đặc biệt hãy chăm sóc cây với lượng nước vừa đủ, để tránh nước tràn thấm xuống mái.

Thêm nữa, phải lưu ý đến chiều cao quy định, vấn đề phòng cháy chữa cháy, ảnh hướng đến hàng xóm xung quanh, để tránh khi hoàn thiện lại gặp các rắc rối lớn.

2.  Xác định hướng nắng và hướng gió

Về nướng nắng và ánh sáng, nếu muốn có một vườn trên mái nhà phố đẹp thì không thể bỏ qua, vì cây cối có tính hướng về ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng sớm nên muốn cây trồng phát triển theo ý mình thì nên lưu ý.

Thêm nữa là phải xem ánh sáng có đủ để cây quang hợp hay không, hoặc buổi trưa nắng có gắt quá hay không, hai yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống và phát triển của cây.

Còn về hướng gió, vì để thiết kế vườn mái nhà phố thì đa số phải thực hiện trên cao, mà ở đây thì gió rất nhiều mà lớn, nếu không tính toán kỹ thì khả năng lớn cây sẽ bật gốc, gãy thân hoặc gốc. Thậm chí là mất nước, giảm độ ẩm, dẫn đến chết cây

Một vấn đề quan trọng không kém là sẽ bay qua nhà hàng bên cạnh, lúc đó rất là phiền.

3.  Chọn vật liệu

Để thiết kế vườn mái đẹp cho nhà phố, ngoài những yếu tố kể trên, thì công đoạn chọn vật liệu là một công đoạn phức tạp và khó khăn, cũng xem sơ đồ bên dưới. Gồm 7 lớp.

Lợi ích và những điều cần biết khi thiết kế vườn mái nhà phố

Sơ đồ vật liệu thiết kế vườn mái đẹp cho nhà phố.

Lớp 1: Bê tông sàn mái, đây là lớp dưới cùng hay chính xác hơn là tầng mái của ngôi nhà chúng ta, đây là lớp chịu lực trực tiếp và nặng nhất, nên phải tính toán độ chịu lực hợp lý.

Lớp 2: Chống thấm sàn mái, đây là lớp bảo vệ trực tiếp ảnh hưởng bởi vườn mái, nên cần phải được sơn chống thấm tốt, thậm chí là tốt nhất, và nên chống thấm toàn bộ bề mặt tiếp xúc bao gồm các thành vách và chân tường. Sau khi sơn chống thấm, chúng ta có thể trán thêm một lớp xi măng để bảo vệ ảnh hưởng trực tiếp cho lớp chống thấm.

Lớp 3: Lớp thoát nước, đây là những tấm thoát nước bằng nhựa hoặc kim loại, đặc điểm phải bao gồm ruột thoáng, khả năng chịu sức nặng, và quan trọng nhất là thoát nước tốt.

Lớp 4: Vải địa chuyên dụng, đây là lớp lọc bảo vệ đồng thời giúp tăng cường thoát nước, nhiệm vụ chính của lớp này vẫn là ngăn không cho đất cát, phân bón từ phía trên đổ xuống các lớp bên dưới, nhằm hạn chế tắc nghẽn, hay làm giảm chức năng của hệ thống thoát nước

Lớp 5: Cát, đây là một lớp cát mỏng, được lót dưới lớp đất dinh dưỡng, mục đích giúp đất trồng cây tơi xốp, đồng thời cát là một trong những nguyên liệu lọc nước, giúp thoát nước tốt. Lưu ý, chúng ta nên sử dụng cát tự nhiên ở sông hồ, ao suối đã qua sử lý là tốt nhất.

Lớp 6: Đất dinh dưỡng, đây là phần đất quan trọng nhất trong việc phát triển của cây trồng, nó là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và là thành phần cố định cây. Nên lựa chọn loại đất dinh dưỡng có hàm lượng dinh dưỡng cao, để giúp cây sống và phát triển tối đa. Tùy vào cây trồng mà chúng ta lựa chọn loại đất dinh dưỡng phù hợp.

Lớp cây cỏ: Cây xanh là lớp cuối cùng được phủ lên vườn trên mái. Hãy trồng những loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng và sở thích của bạn.

Lớp 7: Cây cối, đây là lớp trên cùng và cũng là cây trồng của chúng ta, nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để chọn những loại cây phù hợp với điều kiện sống và thời tiết nơi chúng ta đang ở.

Cuối cùng, nên có hệ thống tưới tiêu tốt, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức, đồng thời cũng nên lưu ý hệ thống thoát nước thường xuyên.

4.  Chọn cây trồng

Việc này cũng khá đơn giản, vì thường các đơn vị thiết kế vườn mái nhà phố sẽ cung cấp toàn bộ cho chúng ta, hoặc nếu bạn tự làm tất cả thì ra các trại cây giống sẽ được hướng dẫn chi tiết, nhưng vài lưu ý bạn cần biết khi chọn cây trồng là:

- Chọn cây phù hợp với địa thế tầng mái nhà bạn

- Chọn cây phù hợp với điều kiện thời tiết, và khí hậu nơi bạn sống

- Nghiên cứu về sự phát triển của cây, để nhằm tránh những cây lâu lớn hoặc lớn rất nhanh

- Chọn cây hạn chế tối đa các loại thân, lá, rễ mang độc tố.

- Chọn cây dễ chăm sóc, sức sống cao và ít thu hút sâu bọ

Đơn vị thiết kế vườn mái nhà phố bạn có thể tham khảo

Để có một vườn trên mái nhà phố đẹp, có lẽ bạn nên cần một chuyên gia trong lĩnh vực này hỗ trợ, nếu bạn là người không có hoặc có ít kinh nghiệm hay nêu rõ gu và sở thích của mình đồng thời để đơn vị thực hiện toàn bộ cho bạn.

Glid Landscape một đơn vị thiết kế vườn mái nhà phố chuyên nghiệp mà bạn có thể tin cậy, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, và đã thực hiện nhiều công trình lớn nhỏ ở khắp 63 tỉnh thành.

Các thành viên cảnh quan Glid sẽ giúp bạn lên ý tưởng, tư vấn chọn vật liệu và sau đó mới bắt đầu thực hiện, thi công.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE ( chỉnh sửa tại đây )

==================================================

Trụ sở: Số 50 ngõ 203 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: Ecohome 3, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Zalo/Hotline: 091.848.0846 | Open 8:00 - 17:00
Website: https://glid.vn
Email: luxurylandscape@xdata.edu.vn

==================================================

"GLID" thiết kế thi công hồ cá Koi, cảnh quan sân vườn, non bộ, tiểu cảnh, tường cây xanh, cung cấp cá Koi tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước:

- Miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc,  Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh,  Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La
- Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Tp Đà Đẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng
- Miền Nam: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh,  Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ

Đánh giá: 

Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá

Chia sẻ bài viết: 


Tin liên quan

Hướng dẫn thiết kế thác nước trên tường mới nhất 2022 Hướng dẫn thiết kế thác nước trên tường mới nhất 2022
Cảnh quan Glid là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thác nước trên tường, thiết kế thác nước mini, thi công cảnh quan, sân vườn, tiểu cảnh....

Báo giá thi công vườn trên mái cập nhật mới nhất năm 2022 Báo giá thi công vườn trên mái cập nhật mới nhất năm 2022
Bạn đang có nhu cầu thi công vườn trên mái nhưng không biết giá cả thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua báo giá thi công vườn trên mái dưới đây của Glid Landscape để...

Các bước thi công vườn rau trên mái nhà đơn giản nhanh chóng Các bước thi công vườn rau trên mái nhà đơn giản nhanh chóng
Bạn đang có nhu cầu làm vườn rau trên mái nhà nhưng bạn lại không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của...

Giải pháp kỹ thuật trồng cây trên mái bê tông tại Glid Landscape Giải pháp kỹ thuật trồng cây trên mái bê tông tại Glid Landscape
Nếu bạn muốn trồng cây trên mái bê tông, thiết kế sân vườn mái thì đừng bỏ qua bài viết về giải pháp kỹ thuật trồng cây trên mái của Cảnh Quan Glid dưới...

Trồng cây trên mái nhà nên chọn loại cây nào? Trồng cây trên mái nhà nên chọn loại cây nào?
Trồng cây trên mái nhà nên chọn loại cây nào thích hợp, chịu được thời tiết khắc nghiệt? Cùng Glid Landscape theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông...

Vật liệu trồng cây trên sân thượng đạt tiêu chuẩn gồm những gì? Vật liệu trồng cây trên sân thượng đạt tiêu chuẩn gồm những gì?
Vật liệu trồng cây trên sân thượng đạt chuẩn cần những sản phẩm nào? Cùng Cảnh Quan Glid theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Kỹ thuật thi công vườn sân thượng đúng chuẩn bạn nên tham khảo Kỹ thuật thi công vườn sân thượng đúng chuẩn bạn nên tham khảo
Kỹ thuật thi công vườn sân thượng, kỹ thuật trồng cây ăn quả trên sân thượng như thế nào mới đạt tiêu chuẩn? Hãy cùng Glid Landscape tìm hiểu chi tiết qua...

Vườn trên tường là gì? Lợi ích vườn trên tường mang lại Vườn trên tường là gì? Lợi ích vườn trên tường mang lại
Vườn trên tường là một bộ môn nghệ thuật, thể hiện được tính cách của chủ nhà và là một thú chơi vô cùng độc đáo. Song song đó những giá trị của nó...

Những lợi ích khi có một tường cây trong nhà Những lợi ích khi có một tường cây trong nhà
Một tường cây trong nhà sẽ mang đến cho gia đình bạn rất nhiều giá trị, nhất là những gia đình có không gian nhỏ hẹp và chi phí thấp. Song song đó môi trường...


Bình luận:

CÔNG TY CP ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE

Trụ sở  Trụ sở: Số 50, ngõ 203, Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội. 

Trụ sở VPGD: P1003 Sảnh A – Tòa T608 – P. Tôn Quang Phiệt – P. Cổ Nhuế – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.

Trụ sở Xưởng sản xuất Drum Filter: Xã Hải Bối - H. Đông Anh - TP. Hà Nội.

Trụ sở Vườm ươm: Phụng Công - H. Văn Giang - T. Hưng Yên.

Trụ sở Tham khảo hồ Koi mẫu tại: Xã Nam Hồng - H. Đông Anh - TP. Hà Nội.

Hotline Hotline: 0918480846

Email Email: phamvuglid@gmail.com

 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tư vấn hỗ trợ 24/7. Cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline 0918480846
ĐĂNG KÝ
Copyright © 2020 CÔNG TY CP ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE - All rights reserved

Hỗ trợ trực tuyến

zalo icon

zalo icon