05/05/2020 - 7:39 AMMs Dieu 277 Lượt xem

Cá Koi Nhật từ đâu đã được coi là biểu tượng cho sự may mắn và vượng tài. Những mảng màu sắc rực rỡ trên thân Koi chính là điểm xác minh giá trị của chúng! Hiện nay phong trào chơi cá Koi đang được phát triển ở khắp mọi nơi. Nhưng bạn đã thật sự am hiểu về đặc tính và nguồn dinh dưỡng của Koi chưa? Koi rất dễ bị bệnh nếu không quản lý tốt môi trường nuôi cá koi và thành phần dinh dưỡng cho koi. Giúp bạn có những kiến thức chăm sóc cá koi. GLID Landscape dưới đây sẽ đưa ra một số loại bệnh cá Koi và cách điều trị bệnh cá Koi cho hiệu quả.

Bệnh cá koi và cách điều trị bệnh cá koi

Trong quá trình nuôi cá Koi việc Koi nhiễm bệnh là khó tránh khỏi

Một Số Loại Bệnh Và Cách Điều Trị Bệnh Cá Koi

Trong quá trình nuôi dưỡng cá Koi. Do những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan mà dẫn đến những loại bệnh cho cá koi? Vậy đó là những loại bệnh nào và cách điều trị bệnh cá koi ra sao?

1./ Bệnh trùng mỏ neo

Bệnh trùng mỏ neo – một trong những bệnh cá koi thường hay gặp nhất ở cá Koi.

Biểu Hiện

+ Bệnh do một loại kí simh trùng giáp xác, có tên là Lernea – Anchor Worm gây ra cho Koi. Khi còn nhỏ các loại trùng mỏ neo sống trong mang cá koi, khi trưởng thành con đực và con cái giao phối với nhau, sau đó con đực sẽ rời khỏi mang cá và chết trong môi trường nước sau vài ngày. Còn trùng mỏ neo cái vẫn tiếp tục sống ký sinh trên thân Koi và sinh sản.

Loại kí sinh trùng này kí sinh và hút chất dinh dưỡng từ Koi, gây ra các vết thương chảy máu. Để vết thường quá lâu rất có thể làm Koi chết

Điều trị bệnh cá koi - trùng mỏ neo

Bệnh trùng mỏ neo ở cá koi

Cách điều trị bệnh trùng mỏ neo:

+ Sử dụng thuốc Diminlin

+ Trước khi đánh thuốc cho Koi cần đảm bảo hồ Koi không có thực vật thủy sinh. Nếu có hãy vớt ra. Tạm thời di chuyển những thực vật thủy sinh ra khỏi hồ khi đánh thuốc Diminlin ( Thuốc có thành phần thuốc trừ sâu)

+ Liều lượng thuốc: 1gr/m3

2./ Sán da, sán mang

Biểu Hiện:

Khi chất lượng nước trong hồ koi kém đi, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp, lượng chất hữu có dư thừa trong nước cao. Là điều kiện cho các loại sán phát triển. Sán tấn công biểu bì mang, da cá Koi. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Koi.

Khi cá koi nhiễm sán da, sán mang thường có những biểu hiện lạng lách, cạ mình vào đáy hồ, hoặc nhảy ra khỏi mặt nước để giảm ngứa. Sán hút máu làm suy yếu sức khỏe ở cá Koi, gây ra hiện tượng ghẻ lở, nếu nặng hơn koi bị “ăn thủng”. Để lâu có thể là điều kiện cho các loại nấm và vi khuẩn tấn công.

 bệnh sán mang ở cá koi 

Khi chất lượng nước kém đi là một trong những điều kiện thuận lợi cho sán mang cá koi phát triển 

Điều trị:

+ Sử dụng thuộc KMnO4. Ngâm praziwantel liều lượng 2g/m3, đánh 2 liều cách nhau 2 ngày. Nên thay nước nước khoảng 30% nước sau đó đánh thuốc. Hoặc có thể trộn praziwantel vào thức ăn cho cá với liều lượng từ 6g/30kg thức ăn.

3./ Rận cá

Biểu hiện:

+ Rận cá là một loại ký sinh trùng Argurus có hình đĩa tròn, chúng bắt đầu tấn công cá Koi bằng cách sử dụng “kim tiêm” – vòi của chúng chọc thủng da cá rồi hút máu và chất dinh dưỡng từ cá.

+ Khi rận bám trên cá koi sẽ gây ra vùng màu trắng trên cá, hoạt động bơi lội của Koi không định hướng do ngứa ngáy. Koi hay cạ mình vào thành hồ, đáy hồ. Nếu để lâu koi bị suy dinh dưỡng và dẫn đến chết.

Điều trị bệnh rận cá koi

Ký sinh trùng Argurus hay còn được gọi là rận cá

Điều trị:

Để điều trị bệnh rận cá koi. Dùng nhíp gắp rận cá ra khỏi cá sau đó dùng thuốc tetra Nhật hoặc thuốc tím thoa vào vết thương để sát trùng cho Koi.

4./ Bệnh xù vảy do kí sinh trùng Dropy

Biểu hiện bệnh:

+ Cá koi mắc bệnh xù vảy do kí sinh trùng Dropy, có các dấu hiệu mắt lồi ra, thân cá sưng phồng lên, vảy xù ra như trái thông. Cá ít ăn thậm chí là bỏ ăn, bơi là là mặt nước.

Bệnh xù vảy ở cá koi

Điều trị bệnh:

Khi phát hiện Koi có biểu hiện của bệnh xù vảy hãy tách cá Koi ra để điều trị.

+ Sát khuẩn bằng muối: Cho Koi tắm với nước muối với nồng độ 3-5kg/m3 trong vòng 5 phút. Thực hiện từ 3 – 5 lân cho đến khi tình trạng bệnh của Koi được cải thiện hơn.

+ Tiến hành sục khí nhiều tạo oxy nhiều cho Koi thở

5./ Bệnh lở loét ở cá Koi

Biểu hiện bệnh:

Bệnh lở loét xuất hiện ở cá koi khi Koi có sức đề kháng yếu, và có các vết thương hở trên người. Đây là điều kiện cho các vi khuẩn Aeromonas hydrophila xâm nhập vào và gây nhiễm trùng cho koi. Để lâu sẽ dẫn đến vết thương lở loét sâu. Khó chữa.

Bệnh lở loét cá koi

Cách điều trị:

Bắt cá koi ra thau dưỡng koi, tiến hành gây mê cá koi. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng (có thể dùng tăm bông) chấm thuốc tím hoặc tetra để lau quanh và sát trùng vết thương.

6. / Nấm mang

Biểu hiện bệnh:

Cá Koi khi xuất hiện những dấu hiệu như thở bất thường, thở gấp, mang hoạt động nhiều bất thường. Do thiếu oxy dẫn đến tình trạng đập mạnh mang ở cá Koi. Mang ở koi xuất hiện các vết màu trắng loang lổ. Nếu bị nặng, koi sẽ chết sau 3 ngày nếu không xử lý kịp thời. Và rất có thể sẽ lây lan ra những con khác trong hồ.

điều trị bệnh cá koi

Điều trị:

Tiến hành đánh thuốc Cloramin với liều lượng  7,5g/ 1m3. Tuy nhiên bạn chỉ có thể cứ vãn được con chưa nhiễm bệnh và tránh được việc lây lan bệnh ra khắp hồ.

Vì vậy nên đảm bảo điều kiện sống cho Koi ngay từ ban đầu tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra với đàn Koi của bạn.

7./ Chilodinella

Biểu hiện:

Bệnh Chilodinella, một trong những bệnh cá koi nguy hiểm nhất mà loài Koi có thể mắc phải. Tính nguy hiểm ở bệnh đó là tính lây lan nhanh và gây ra cái chết hàng loạt cho Koi trong thời gian ngắn.

+ Trên mình Koi sẽ xuất hiện những đốm xuất huyết nhỏ dưới da/ vảy.

Điều trị bệnh cá koi

Điều trị:

Bệnh Chilodinella có thể được điều trị bằng thuốc tím. Hoặc thuốc Potassium permanganate.Tuy nhiên không nên tự ý đánh thuốc. Cần làm theo những hướng dẫn từ các chuyên gia về Koi để đảm bảo sự an toàn cho đàn Koi.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn hãy liên hệ tới GLID Landscape.

Chú ý phòng bệnh cho koi thường xuyên bằng việc tắm muối cho Koi và kiểm tra hệ lọc hồ cá koi thường xuyên. Việc thiết kế được hệ lọc hồ koi chuẩn ngay từ đầu sẽ đảm bảo được cho hồ koi hạn chế phần nào các loại bệnh cá koi.

Tham Khảo Cách kiểm tra và vệ sinh hồ cá koi : Tại đây

Trên đây là một số loại bệnh cá koi và cách điều trị. Trên thực tế có rất nhiều loại bệnh cá koi khác nhau như phềnh bụng, lồi mắt, nổi đầu,…Nhưng trên đây là những bệnh thường hay mắc phải. Và hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy liên hệ tới GLID Landscape để được tư vấn chi tiết hơn về điều trị bệnh cá koi hiệu quả.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE

==================================================

Trụ sở: Số 50 ngõ 203 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: Tòa Bắc Hà Lucky Building - 30 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Zalo/Hotline: 0916669846 | Open 8:00 - 17:00
Website: https://glid.vn
Email: luxurylandscape@xdata.edu.vn

==================================================

"GLID" thiết kế thi công hồ cá Koi, cảnh quan sân vườn, non bộ, tiểu cảnh, tường cây xanh, cung cấp cá Koi tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước:

- Miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc,  Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh,  Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La
- Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Tp Đà Đẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng
- Miền Nam: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh,  Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ

Đánh giá: 

Điểm 5 /5 dựa vào 1 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá

Chia sẻ bài viết: 


Tin liên quan

Hướng Dẫn Cách Chọn Cá Koi Đẹp, Không Bệnh Tật Cho Người Mới Tập Chơi Hướng Dẫn Cách Chọn Cá Koi Đẹp, Không Bệnh Tật Cho Người Mới Tập Chơi
Gửi đến tất cả những ai đã và đang có ý định chơi Koi nhưng chưa biết chọn Koi như nào là đẹp? Chọn koi như nào không bị bệnh tật? Dưới đây GLID Landscape...

Mách Bạn Cách Tập Cho Cá Koi Dạn Người Mách Bạn Cách Tập Cho Cá Koi Dạn Người
Nuôi cá cá coi thì điều thú vị nhất đó là cho chúng ăn. Nhìn thấy Koi nổi lên đớp thức ăn từ lòng bàn tay mình, một trải nghiệm về sự gắn kết giữa cá...

Ý Nghĩa Đằng Sau Màu Sắc Cá Koi Nhật Ý Nghĩa Đằng Sau Màu Sắc Cá Koi Nhật
Cá Koi Nhật – một dòng cá chép nhiều màu, được nuôi dưỡng và phát triển để làm cá kiểng. Nói không ngoa thì chính những mảng màu sắc trên thân chúng tạo...

Nên Thả Bao Nhiêu Cá Koi Vào Hồ? Nên Thả Bao Nhiêu Cá Koi Vào Hồ?
Nên thả bao nhiêu cá koi vào hồ thì tốt nhất? Với những người mới chơi Koi, khá băn khoăn về vấn đề này. Và phần lớn thường có thói quen nuôi Koi trong ao với...

Các dòng cá koi được yêu thích trên thị trường hiện nay Các dòng cá koi được yêu thích trên thị trường hiện nay
Tại Việt Nam có 3 dòng cá koi được yêu thích nhất là Kohaku, Showa, Sanke. Tại Hoa Kỳ ba loại cá Koi này được gọi là nhóm “Big Three”. Đặc điểm chung của 3 loại...

Thức Ăn Cho Cá Koi Lên Màu Là Những Loại Nào? Thức Ăn Cho Cá Koi Lên Màu Là Những Loại Nào?
Ngoài body ra thì màu sắc là một tiêu chí khó có thể bỏ qua khi đánh giá vẻ đẹp của một chú Koi Nhật đẹp. Vậy cho cá koi ăn như nào để lên màu đẹp? Có những...

Bật Mí 3 Kỹ Khuật Nuôi Cá Koi Lên Màu Đẹp Từ Chuyên Gia Bật Mí 3 Kỹ Khuật Nuôi Cá Koi Lên Màu Đẹp Từ Chuyên Gia
Những mảng màu sắc trên thân cá Koi được tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Vì vậy những chú Koi càng có màu sắc rõ ràng, càng rực rỡ thì càng mang...

Hướng Dẫn Thả Cá Koi Mới Mua Về Vào Hồ An Toàn, Không Chết Hướng Dẫn Thả Cá Koi Mới Mua Về Vào Hồ An Toàn, Không Chết
Theo dõi quá trình thả cá koi mới mua vào hồ là một điều rất thi vị! Nhưng điều thi vị đó sẽ rất dễ “tan biến” khi đàn Koi của bạn xuất hiện các hiện...

Mới Tập Nuôi Cá Koi Cần Chuẩn Bị Những Gì? Mới Tập Nuôi Cá Koi Cần Chuẩn Bị Những Gì?
Đối với những tân binh mới gia nhập làng “chơi koi” thường khá bỡ ngỡ chưa biết bắt đầu từ đâu? Chưa biết nên làm gì trước tiên? Chơi Koi có khó không?...

Vây Bơi Cá Koi, Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? Vây Bơi Cá Koi, Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
Vây bơi cá Koi có quan trọng không? Vây cá Koi nói lên điều gì? Có cần phải xem xét vây bơi cá Koi khi lựa chọn Koi về nuôi Không?


Bình luận:

Thiết Kế Thi Công Sân Vườn Quảng Ngãi Thiết Kế Thi Công Sân Vườn Quảng Ngãi
GLID chuyên thiết kế thi công sân vườn Quảng Ngãi. thi công sân vườn Quảng Ngãi. Liên hệ tới hotline: 0916669846 để được tư vấn báo giá thi công thi công sân vườn...

Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Koi Vinhomes Riverside Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Koi Vinhomes Riverside
GLID chuyên thiết kế thi công hồ cá koi Vinhomes Riverside. thi công hồ cá koi Vinhomes Riverside. Liên hệ tới hotline: 0916669846 để được tư vấn báo giá thi công thi công...

Thiết Kế Thi Công Sân Vườn Hồ Koi Ecopark Thiết Kế Thi Công Sân Vườn Hồ Koi Ecopark
GLID chuyên thiết kế thi công hồ cá koi ecopark. thi công hồ cá koi ecopark. Liên hệ tới hotline: 0916669846 để được tư vấn báo giá thi công thi công hồ cá koi ecopark...

[Hỏi Đáp] Quy Hoạch Cảnh Quan Hết Bao Nhiêu Tiền? [Hỏi Đáp] Quy Hoạch Cảnh Quan Hết Bao Nhiêu Tiền?
Chi phí quy hoạch cảnh quan luôn là thông tin mà nhiều gia chủ mong muốn sở hữu được một không gian xanh của riêng mình quan tâm đến. So với phần kiến trúc xây...

DỊCH VỤ THIẾT KẾ THI CÔNG TƯỜNG CÂY – VƯỜN TRÊN TƯỜNG DỊCH VỤ THIẾT KẾ THI CÔNG TƯỜNG CÂY – VƯỜN TRÊN TƯỜNG
Vườn đứng, vườn trên tường hay còn được gọi là phương pháp trồng cây theo phương thức thẳng đứng. Một dạng kiến trúc “xanh” độc đáo cho cuộc sống...

Thiết Kế Thi Công Sân Vườn Biệt Thự Thiết Kế Thi Công Sân Vườn Biệt Thự
GLID Landscape chuyên thiết kế và thi công sân vườn biệt thự, thiết kế thi công sân vườn hồ cá koi. Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

Copyright © 2020 CÔNG TY CP ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE - All rights reserved

Hỗ trợ trực tuyến

zalo icon