05/05/2020 - 7:39 AMMs Dieu 1172 Lượt xem

Cá Koi Nhật từ đâu đã được coi là biểu tượng cho sự may mắn và vượng tài. Những mảng màu sắc rực rỡ trên thân Koi chính là điểm xác minh giá trị của chúng! Hiện nay phong trào chơi cá Koi đang được phát triển ở khắp mọi nơi. Nhưng bạn đã thật sự am hiểu về đặc tính và nguồn dinh dưỡng của Koi chưa? Koi rất dễ bị bệnh nếu không quản lý tốt môi trường nuôi cá koi và thành phần dinh dưỡng cho koi. Giúp bạn có những kiến thức chăm sóc cá koi. GLID Landscape dưới đây sẽ đưa ra một số loại bệnh cá Koi và cách điều trị bệnh cá Koi cho hiệu quả.

Bệnh cá koi và cách điều trị bệnh cá koi

Trong quá trình nuôi cá Koi việc Koi nhiễm bệnh là khó tránh khỏi

Một Số Loại Bệnh Và Cách Điều Trị Bệnh Cá Koi

Trong quá trình nuôi dưỡng cá Koi. Do những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan mà dẫn đến những loại bệnh cho cá koi? Vậy đó là những loại bệnh nào và cách điều trị bệnh cá koi ra sao?

1./ Bệnh trùng mỏ neo

Bệnh trùng mỏ neo – một trong những bệnh cá koi thường hay gặp nhất ở cá Koi.

Biểu Hiện

+ Bệnh do một loại kí simh trùng giáp xác, có tên là Lernea – Anchor Worm gây ra cho Koi. Khi còn nhỏ các loại trùng mỏ neo sống trong mang cá koi, khi trưởng thành con đực và con cái giao phối với nhau, sau đó con đực sẽ rời khỏi mang cá và chết trong môi trường nước sau vài ngày. Còn trùng mỏ neo cái vẫn tiếp tục sống ký sinh trên thân Koi và sinh sản.

Loại kí sinh trùng này kí sinh và hút chất dinh dưỡng từ Koi, gây ra các vết thương chảy máu. Để vết thường quá lâu rất có thể làm Koi chết

Điều trị bệnh cá koi - trùng mỏ neo

Bệnh trùng mỏ neo ở cá koi

Cách điều trị bệnh trùng mỏ neo:

+ Sử dụng thuốc Diminlin

+ Trước khi đánh thuốc cho Koi cần đảm bảo hồ Koi không có thực vật thủy sinh. Nếu có hãy vớt ra. Tạm thời di chuyển những thực vật thủy sinh ra khỏi hồ khi đánh thuốc Diminlin ( Thuốc có thành phần thuốc trừ sâu)

+ Liều lượng thuốc: 1gr/m3

2./ Sán da, sán mang

Biểu Hiện:

Khi chất lượng nước trong hồ koi kém đi, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp, lượng chất hữu có dư thừa trong nước cao. Là điều kiện cho các loại sán phát triển. Sán tấn công biểu bì mang, da cá Koi. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Koi.

Khi cá koi nhiễm sán da, sán mang thường có những biểu hiện lạng lách, cạ mình vào đáy hồ, hoặc nhảy ra khỏi mặt nước để giảm ngứa. Sán hút máu làm suy yếu sức khỏe ở cá Koi, gây ra hiện tượng ghẻ lở, nếu nặng hơn koi bị “ăn thủng”. Để lâu có thể là điều kiện cho các loại nấm và vi khuẩn tấn công.

 bệnh sán mang ở cá koi 

Khi chất lượng nước kém đi là một trong những điều kiện thuận lợi cho sán mang cá koi phát triển 

Điều trị:

+ Sử dụng thuộc KMnO4. Ngâm praziwantel liều lượng 2g/m3, đánh 2 liều cách nhau 2 ngày. Nên thay nước nước khoảng 30% nước sau đó đánh thuốc. Hoặc có thể trộn praziwantel vào thức ăn cho cá với liều lượng từ 6g/30kg thức ăn.

3./ Rận cá

Biểu hiện:

+ Rận cá là một loại ký sinh trùng Argurus có hình đĩa tròn, chúng bắt đầu tấn công cá Koi bằng cách sử dụng “kim tiêm” – vòi của chúng chọc thủng da cá rồi hút máu và chất dinh dưỡng từ cá.

+ Khi rận bám trên cá koi sẽ gây ra vùng màu trắng trên cá, hoạt động bơi lội của Koi không định hướng do ngứa ngáy. Koi hay cạ mình vào thành hồ, đáy hồ. Nếu để lâu koi bị suy dinh dưỡng và dẫn đến chết.

Điều trị bệnh rận cá koi

Ký sinh trùng Argurus hay còn được gọi là rận cá

Điều trị:

Để điều trị bệnh rận cá koi. Dùng nhíp gắp rận cá ra khỏi cá sau đó dùng thuốc tetra Nhật hoặc thuốc tím thoa vào vết thương để sát trùng cho Koi.

4./ Bệnh xù vảy do kí sinh trùng Dropy

Biểu hiện bệnh:

+ Cá koi mắc bệnh xù vảy do kí sinh trùng Dropy, có các dấu hiệu mắt lồi ra, thân cá sưng phồng lên, vảy xù ra như trái thông. Cá ít ăn thậm chí là bỏ ăn, bơi là là mặt nước.

Bệnh xù vảy ở cá koi

Điều trị bệnh:

Khi phát hiện Koi có biểu hiện của bệnh xù vảy hãy tách cá Koi ra để điều trị.

+ Sát khuẩn bằng muối: Cho Koi tắm với nước muối với nồng độ 3-5kg/m3 trong vòng 5 phút. Thực hiện từ 3 – 5 lân cho đến khi tình trạng bệnh của Koi được cải thiện hơn.

+ Tiến hành sục khí nhiều tạo oxy nhiều cho Koi thở

5./ Bệnh lở loét ở cá Koi

Biểu hiện bệnh:

Bệnh lở loét xuất hiện ở cá koi khi Koi có sức đề kháng yếu, và có các vết thương hở trên người. Đây là điều kiện cho các vi khuẩn Aeromonas hydrophila xâm nhập vào và gây nhiễm trùng cho koi. Để lâu sẽ dẫn đến vết thương lở loét sâu. Khó chữa.

Bệnh lở loét cá koi

Cách điều trị:

Bắt cá koi ra thau dưỡng koi, tiến hành gây mê cá koi. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng (có thể dùng tăm bông) chấm thuốc tím hoặc tetra để lau quanh và sát trùng vết thương.

6. / Nấm mang

Biểu hiện bệnh:

Cá Koi khi xuất hiện những dấu hiệu như thở bất thường, thở gấp, mang hoạt động nhiều bất thường. Do thiếu oxy dẫn đến tình trạng đập mạnh mang ở cá Koi. Mang ở koi xuất hiện các vết màu trắng loang lổ. Nếu bị nặng, koi sẽ chết sau 3 ngày nếu không xử lý kịp thời. Và rất có thể sẽ lây lan ra những con khác trong hồ.

điều trị bệnh cá koi

Điều trị:

Tiến hành đánh thuốc Cloramin với liều lượng  7,5g/ 1m3. Tuy nhiên bạn chỉ có thể cứ vãn được con chưa nhiễm bệnh và tránh được việc lây lan bệnh ra khắp hồ.

Vì vậy nên đảm bảo điều kiện sống cho Koi ngay từ ban đầu tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra với đàn Koi của bạn.

7./ Chilodinella

Biểu hiện:

Bệnh Chilodinella, một trong những bệnh cá koi nguy hiểm nhất mà loài Koi có thể mắc phải. Tính nguy hiểm ở bệnh đó là tính lây lan nhanh và gây ra cái chết hàng loạt cho Koi trong thời gian ngắn.

+ Trên mình Koi sẽ xuất hiện những đốm xuất huyết nhỏ dưới da/ vảy.

Điều trị bệnh cá koi

Điều trị:

Bệnh Chilodinella có thể được điều trị bằng thuốc tím. Hoặc thuốc Potassium permanganate.Tuy nhiên không nên tự ý đánh thuốc. Cần làm theo những hướng dẫn từ các chuyên gia về Koi để đảm bảo sự an toàn cho đàn Koi.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn hãy liên hệ tới GLID Landscape.

Chú ý phòng bệnh cho koi thường xuyên bằng việc tắm muối cho Koi và kiểm tra hệ lọc hồ cá koi thường xuyên. Việc thiết kế được hệ lọc hồ koi chuẩn ngay từ đầu sẽ đảm bảo được cho hồ koi hạn chế phần nào các loại bệnh cá koi.

Tham Khảo Cách kiểm tra và vệ sinh hồ cá koi : Tại đây

Trên đây là một số loại bệnh cá koi và cách điều trị. Trên thực tế có rất nhiều loại bệnh cá koi khác nhau như phềnh bụng, lồi mắt, nổi đầu,…Nhưng trên đây là những bệnh thường hay mắc phải. Và hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy liên hệ tới GLID Landscape để được tư vấn chi tiết hơn về điều trị bệnh cá koi hiệu quả.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE ( chỉnh sửa tại đây )

==================================================

Trụ sở: Số 50 ngõ 203 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: Ecohome 3, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Zalo/Hotline: 091.848.0846 | Open 8:00 - 17:00
Website: https://glid.vn
Email: luxurylandscape@xdata.edu.vn

==================================================

"GLID" thiết kế thi công hồ cá Koi, cảnh quan sân vườn, non bộ, tiểu cảnh, tường cây xanh, cung cấp cá Koi tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước:

- Miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc,  Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh,  Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La
- Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Tp Đà Đẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng
- Miền Nam: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh,  Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ

Đánh giá: 

Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá

Chia sẻ bài viết: 


Tin liên quan

Cá Koi Bỏ Ăn Nên Điều Trị Như Thế Nào? Cá Koi Bỏ Ăn Nên Điều Trị Như Thế Nào?
Sẽ ít hoặc một vài lần nuôi cá koi bạn sẽ thấy đàn koi bị “chán ăn” không chịu ăn uống, mặc cho là đã bỏ đói một vài ngày. Vậy nguyên nhân tại sao và...

Cho Cá Koi Ắn Nhiều Có Tốt Không? Cho Cá Koi Ắn Nhiều Có Tốt Không?
Ai chơi cá koi mà không trông mong đàn koi của mình ăn nhanh chóng lớn. Nhưng thật sự có phải cứ cho koi ăn nhiều là tốt là nhanh lớn? Hãy theo dõi những phân tích,...

Cách Điều Trị Cá Koi Tụt Nhớt Đơn Giản Và Hiệu Quả Cách Điều Trị Cá Koi Tụt Nhớt Đơn Giản Và Hiệu Quả
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cá koi bị tụt nhớt như hiện tượng stress do môi trường nước không chuẩn gây ra: độ pH trong hồ giảm, shock nước do nước...

6 Chú Ý Khi Chăm Sóc Cá Koi Mùa Đông An Toàn 6 Chú Ý Khi Chăm Sóc Cá Koi Mùa Đông An Toàn
Vào mùa đông là khoảng thời gian mà bạn cần phải chú ý đến việc chăm lo cho cá koi nhiều hơn so với các mùa khác. Lý do là mùa đông điều kiện lạnh hơn nhiều,...

Vì Sao Cá Koi Bị Sốc Nước Và Cách Điều Trị Vì Sao Cá Koi Bị Sốc Nước Và Cách Điều Trị
Trong quá trình nuôi dưỡng cá koi rất có thể do một bất cẩn nào đấy mà dẫn đến hiện tượng Koi bị sốc nước. Vậy biểu hiện như nào và các điều trị ra...

Hướng Dẫn Nhân Giống Cá Koi Đơn Giản Hướng Dẫn Nhân Giống Cá Koi Đơn Giản
Có khá nhiều khách hàng gọi đến cho glid landscape thắc mắc về vấn đề nhân giống cá koi? Làm sao để tỷ lệ cá koi nở cao. Nhân giống có khó không, cách chăm...

Tổng Hợp Các Loại Thuốc Điều Trị Bệnh Cá Koi Nên Dùng Tổng Hợp Các Loại Thuốc Điều Trị Bệnh Cá Koi Nên Dùng
Không phải cứ có hệ lọc hồ koi chuẩn rồi, chăm sóc cá koi lỹ lưỡng rồi thì không cá koi không bị bệnh bao giờ? Trong quá trình nuôi dưỡng cá koi do một nguyên...

Cách Chăm Sóc Cá Koi Khỏe Mạnh Và Thân Thiện Với Người Cách Chăm Sóc Cá Koi Khỏe Mạnh Và Thân Thiện Với Người
Cá koi là loài cá có nét đẹp sang trọng quý phái, có giá trị cao. Vậy nên, bất kỳ ai nuôi koi đều mong muốn chúng thật khỏe mạnh và thân thiện với người. Không...

Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Cá Koi F1 Và Cá Nhật Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Cá Koi F1 Và Cá Nhật
Với đặc điểm này thì tôi tin rằng khó có thể phân biệt chính xác được. Dòng koi f1 nếu được nuôi dưỡng chuẩn quy trình Nhật thì màu sắc của chúng không...

Hướng Dẫn Cách Chọn Cá Koi Đẹp, Không Bệnh Tật Cho Người Mới Tập Chơi Hướng Dẫn Cách Chọn Cá Koi Đẹp, Không Bệnh Tật Cho Người Mới Tập Chơi
Gửi đến tất cả những ai đã và đang có ý định chơi Koi nhưng chưa biết chọn Koi như nào là đẹp? Chọn koi như nào không bị bệnh tật? Dưới đây GLID Landscape...


Bình luận:

CÔNG TY CP ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE

Trụ sở  Trụ sở: Số 50, ngõ 203, Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội. 

Trụ sở VPGD: P1003 Sảnh A – Tòa T608 – P. Tôn Quang Phiệt – P. Cổ Nhuế – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.

Trụ sở Xưởng sản xuất Drum Filter: Xã Hải Bối - H. Đông Anh - TP. Hà Nội.

Trụ sở Vườm ươm: Phụng Công - H. Văn Giang - T. Hưng Yên.

Trụ sở Tham khảo hồ Koi mẫu tại: Xã Nam Hồng - H. Đông Anh - TP. Hà Nội.

Hotline Hotline: 0918480846

Email Email: phamvuglid@gmail.com

 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tư vấn hỗ trợ 24/7. Cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline 0918480846
ĐĂNG KÝ
Copyright © 2020 CÔNG TY CP ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XÂY DỰNG HUCE - All rights reserved

Hỗ trợ trực tuyến

zalo icon

zalo icon